Cuộc SốngSức Khỏe

Các mẹo nhỏ giúp nhanh chóng ngủ lại khi bị tỉnh giấc giữa đêm

Những người bị khó ngủ, mất ngủ thì việc thức dậy giữa đêm rất khó để có thể ngủ lại được. Thay vì mòn mỏi “đếm cừu”, các bạn có thể áp dụng những cách đơn giản dưới đây để dễ chìm vào giấc ngủ.

Co duỗi bàn chân

Thức dậy nửa đêm và khó ngủ lại có thể là stress, vì thế các bài tập giãn cơ sẽ giúp bạn thả lỏng cơ thể. Hãy thử ép, co duỗi các ngón chân vào nhau rồi từ từ thả lỏng. Ngoài ra, bạn có thể cong các ngón chân lại hoặc căng chúng lên, để các cơ được co giãn. Giữ các ngón chân ở mỗi tư thế trong 10 giây trước khi thả lỏng.

Cho thú cưng ra khỏi giường

Nhiều người có thói quen cho thú cưng lên giường ngủ chung và các nghiên cứu cũng cho rằng, ngủ cùng vật nuôi giúp giảm căng thẳng. Tuy nhiên, thú cưng cũng sẽ là tác nhân làm gián đoạn giấc ngủ của chúng ta. Ngoài ra, một số người còn bị dị ứng với lông và mùi của thú cưng. Vì thế, dù yêu thú cưng đến mức nào thì tốt nhất vẫn nên cho chúng ngủ riêng.

Đi tất chân vào

Thói quen đeo tất khi đi ngủ rất tốt cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu của Mỹ cho biết, tất có khả năng làm giãn mạch máu ở bàn chân và truyền hơi ấm đến các phần còn lại của cơ thể, ngoài ra còn giúp cải thiện chất lượng cũng như kéo dài giấc ngủ.

Tuy nhiên, không phải đôi tất nào cũng làm bạn có được giấc ngủ sâu và ngon, bạn hãy chọn đôi tất sạch, mềm, không quá chật làm cản trở lưu thông máu và giúp cho bạn có được cảm giác thoải mái.

Rời khỏi giường và làm gì đó thư giãn trong 20 phút

Nếu bạn đột nhiên thức giấc sau đó nằm trên giường và lăn lộn nhưng tâm trí tỉnh táo không tài nào ngủ lại được thì hãy thử ngồi dậy làm một việc gì đó trong vòng 20 phút.

Bạn có thể sang phòng khác, ngồi nghe nhạc, đọc sách hay xem một clip hài. Tốt nhất là nên tránh làm những việc khiến đầu óc căng thẳng như tính toán hoặc lấy deadline ra “chạy” tiếp.

Dùng tới hương lavender – hoa oải hương

Nghiên cứu đã chứng minh, hoa oải hương có tác dụng cải thiện chứng mất ngủ. Chỉ cần 6 đến 8 giọt dầu oải hương đã giúp cải thiện cả chất lượng và thời gian của giấc ngủ mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Bạn có thể sử dụng tinh dầu để làm thơm phòng, sử dụng hoa lavender cắm trong phòng ngủ của mình hoặc cũng có thể uống trà hoa oải hương để giúp làm giảm nhịp tim.

Để có được một tinh thần thoải mái, sảng khoái vào sáng hôm sau thì tối hôm trước phải ngủ đầy đủ, ngủ sâu. Vì thế, nếu bạn hay bị tỉnh giấc giữa đêm thì hãy áp dụng những cách trên đây nhé!

0/5 (0 Reviews)
Back to top button