Phong Thủy

TÁC DỤNG CỦA TRỒNG CÂY XANH TRONG CỤM CÔNG NGHIỆP

Cây xanh  trồng trong cụm công nghiệp không chỉ góp phần làm giảm khí thải nhà kính. Góp phần môi trường bảo vệ mà còn cụm công nghiệp trở nên cứng rắn. Có thêm màu sắc, tăng sức mạnh cho công nhân cũng như bảo đảm hệ thống sinh thái xung quanh.

Vai trò của cây xanh trong các cụm công nghiệp

Dựa trên tính toán và số liệu của các nhà khoa học, mỗi một rừng hec-ta tương đương với lượng nước của hàng trăm mét khối. Do đó khi  trồng cây xanh  tại đây sẽ giúp ngăn cản, lọc được các chất độc hại. The under the bụi bẩn có trong không khí. Trung bình mỗi mét vuông sẽ sinh ra khoảng 850mg bụi bẩn, đặc biệt trong các khu công nghiệp, khối lượng có thể hơn nhiều. Tuy nhiên với một cụm công nghiệp trồng nhiều cây xanh, mỗi mét vuông chỉ còn 100mg mà thôi. Cây xanh đóng vai trò rất quan trọng trong thanh lọc không khí, tạo môi trường và cảnh quan.

Bên cạnh đó, trồng cây xanh trong cụm công nghiệp còn góp phần hạn chế các chất độc hại. Các khói bụi công nghiệp nặng, ngăn cản sự di chuyển đi xa của các tác nhân gây mưa acid xung quanh khu vực khu công nghiệp.

Đặc biệt, ngay cả những thảm cỏ trồng công trình cũng góp phần làm giảm ô nhiễm không khí. Một hec-ta thảm cỏ xanh phát triển tốt giúp hấp thụ khoảng 900 ngàn gram khí carbonic và sinh ra 600 ngàn gram khí oxi.

Phương pháp bố trí cảnh quan cây xanh hợp lý

1. Thiết kế cảnh quan cây xanh trong cụm công nghiệp

Đặc điểm của những nhà máy/xí nghiệp trong các khu công nghiệp. đặc biệt là các cụm công nghiệp nặng đa phần là lộ thiên. Do đó, việc tổ chức kiến trúc quanh các khu này phải hài hòa, giảm bớt sự khô cứng đến từ các công trình, máy móc cùng trang thiết bị. Thuận lợi là các khu công nghiệp thường có diện tích lớn, phần đất để trồng cây xanh được cách ly nên dễ dàng để bố trí cây xanh.

2. Tiêu chí chọn cây xanh trong cụm công nghiệp

Cây xanh trong cụm công nghiệp khi được lựa chọn phải đảm bảo phù hợp với môi trường sinh thái, Kiến trúc và phong cảnh tại các cụm công nghiệp. Đồng thời đáp ứng được nhu cầu xanh, sạch, đẹp và an toàn.

Nên lựa chọn những loại cây công trình nào.

– Cây bóng mát: Đây là những loại cây có thân gỗ lớn, lá xanh và hay rụng. Chiều cao khoảng từ 5-50m, tuổi thọ từ 30 năm trở lên. Cây bóng mát có nhiều loại và rất thích hợp trồng ở các khu công nghiệp có diện tích lớn.

– Cây trang trí: Là những loại cây thân gỗ nhỏ mọc ở bụi hoặc riêng lẻ, cây leo giàn hoặc thân thảo, thường được trồng để làm cảnh ở tầng thấp.

3. Cách chăm sóc cây xanh trong cụm công nghiệp

Lớp đất trồng cây tại các khu công nghiệp phần lớn là đất đắp, nghèo dinh dưỡng. Vì vậy, phải sử dụng nguồn nước ngọt tưới cây ít nhất là 2 năm với số lần đảm bảo duy trì sự sống ổn định cho cây. Bón phân hữu cơ hoặc NPK: 1 lần/năm(khoảng 3kg phân hữu cơ hoặc 0.3kh NPK/cây. Và bón vào đầu mùa mưa.

Bài viết trên nhằm mục đích giúp các cụm công nghiệp tham khảo và áp dụng tùy theo khả năng của đơn vị để đạt được yêu cầu về cây xanh cụm công nghiệp theo quy định của nhà nước.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button